Góc suy ngẫm của Phạm Ngọc Hiền trong 2 năm 2013 - 2014 (phần 1)

Từ tháng 8 / 2013, trên phamngochien.com xuất hiện thêm mục sưu tầm danh ngôn - tin văn. Tính đến nay, mục này đã tồn tại 20 tháng. Bên cạnh những câu danh ngôn sưu tầm và các tin tức văn hóa, còn có một số nhận định của Phạm Ngọc Hiền về mọi vấn đề trong cuộc sống và nghệ thuật. Tôi xin giới thiệu lại những phát biểu của mình trong 2 năm 2013 - 2014.

.

1.  Mặc dù biết đời phức tạp nhưng ta hãy nên nhìn nó bằng cặp mắt trìu mến (P.N.H)
2.  Khi thấy một người làm việc xấu, hãy nghĩ đến việc tốt của họ (P.N.H)
3.  Dạy trường tư, khổ vì học trò; dạy trường công, khổ vì đồng nghiệp (P.N.H)
4.  Muốn đánh giá sự nghiệp của người thầy, không nên căn cứ vào tài sản, chức vụ, bằng cấp... mà nên căn cứ vào việc có bao nhiêu học trò cũ vẫn còn nhớ đến người thầy đó (P.N.H)
5.  Người ta nói thơ có sứ mệnh cao quý nhưng tôi thấy 100 cuốn sách thơ không thiết thực bằng một cuốn sách dạy cách phòng chữa bệnh (P.N.H)
6.  Tôi ủng hộ việc bỏ cho điểm đối với học sinh tiểu học vì trẻ con cần phải được tự do vui chơi chứ không nên bị ép vào "trại thành tích" quá sớm (P.N.H)
7.  Năm 2013, các văn sĩ Đại Cồ Việt lại thở dài khi ngồi dưới giếng nhìn lên trời thấy đại bàng Alice Munro cắp giải Nobel bay về thiên đường Canada (PNH)
8.  Đề thi HS giỏi Văn lớp 12 của Hải Phòng có câu bàn về phát ngôn Tình - Tiền của người mẫu Ngọc Trinh và "Bà Tưng". Dẫu có nhiều ý kiến trái ngược nhau nhưng phải thừa nhận rằng, đây không phải là kỳ thi tuyển vẹt giỏi (PNH)
9.  Biết lắng nghe cũng là một năng lực quan trọng; biết im lặng cũng là một nghệ thuật sống (PNH)
10.  Bộ Giáo dục vừa công bố đề án giáo dục phổ thông sau 2015. Dân chúng vui mừng vì nó có vẻ gần giống với chương trình giáo dục của nhơn loại, nhưng hơi băn khoăn là không rõ sẽ thực thi như thế nào với các môn Văn - Sử - Triết (PNH)
11.  Dân số Đại Nam vừa đạt chỉ tiêu 90 triệu, mừng nước mình vĩ đại nhưng cũng lo cho các thần dân không được sống bình an trong thời "chiến tranh xe máy" vì phải ăn quá nhiều thực phẩm độc hại do chính đồng đội mình tạo ra (PNH)
12.  Mỗi người có phận sự riêng, ai giỏi việc nấy. Trọng dụng người bằng cách đưa nhà tu hành đắc đạo lên làm chủ tịch xã hay bổ nhiệm bác sĩ giỏi làm trưởng phòng hành chánh bịnh viện cũng đều là tin đáng buồn đối với nhân dân (PNH)
13.  Mặc dù không tôn thờ chiến tranh nhưng mỗi lần có giặc bão, Philippin đều hiên ngang chống đỡ, ngược lại, Việt Nam chỉ là kẻ ở hậu phương và không hề chia bão cho tiền tuyến (PNH)
14.  Ngày thứ sáu, 8/11/2013, tông đồ thứ 13 Judas "viếng thăm" quốc gia có tín đồ Công giáo đông nhứt châu Á là Philippin, làm 13.000 người chết vì đón tiếp không chu đáo. Rồi tới nước đông tín đồ thứ nhì là Việt Nam, làm 13 người chết vì chờ đón quá chu đáo. Đang thẳng hướng Trung Việt, Judas bất ngờ rẽ phải vì nhận ra Bắc Việt đông giáo dân hơn. Dù đã mỏi cẳng nhưng siêu bão vẫn cố gắng đi thăm nước có số giáo dân đông thứ ba châu Á là Trung Quốc (PNH)
15.  Ở Việt Nam hiện nay, vẫn còn nhiều quý tộc phong kiến mang tư tưởng phân biệt đẳng cấp ngành giáo. Họ coi thường việc cô giáo mầm non phấn đấu thành giảng viên ĐH hoặc giảng viên ĐH đi làm gia sư dạy học sinh tiểu học (PNH)
16.  Người ta khuyên thầy giáo muốn dạy hay thì phải hiểu biết nhiều nhưng đôi lúc, hiểu biết nhiều quá cũng khó dạy (PNH)
17.  Nếu nói rằng học trò giỏi có đạo đức tốt hơn học trò dở thì chẳng khác gì cho rằng người ở nhà lầu có đạo đức tốt hơn người ở nhà tranh (!) (PNH)
18.  Hội nhà văn Việt Nam vừa tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày sinh Trương Tửu (Nguyễn Bách Khoa). Ông thiết kế con đường rất to vào khoa học văn chương nhưng đa số người vẫn đi theo con đường nhỏ nên ít biết đến ông (PNH)
19.  Do ảnh hưởng ngôn ngữ của một đài truyền hình Việt Nam duy nhứt đặt tại cố đô Thăng Long nên giới trẻ Nam Trung Bộ hiện nay đang có xu hướng bỏ "ba má" để chạy theo "bố mẹ". Bạn nghĩ sao về vấn đề này ? (PNH)
20.  Trong kỳ thi quốc tế PISA 2012, HS Việt Nam vượt xa HS Mỹ về môn Toán. Dĩ nhiên, HS Mỹ còn thua xa HS Việt Nam trong cả "thành tích" nhịn đói ba năm rồi phi ngựa sắt lên thiên đường đánh giặc (PNH)
21.  Đi dọc các tỉnh Trung Kỳ và Bắc Kỳ, ta chỉ nghe giới công chức bàn tán về cơ cấu nhân sự các cấp, các ngành, không thấy ai bàn giải pháp phát triển quê hương. Không lẽ không còn thứ gì khác đáng quan tâm hơn chức vụ hay sao ! (PNH)
22.  Nhiều người cho rằng cái gì ở Hòn Ngọc Viễn Đông cũng nhứt miền Nam, nhưng đó chỉ là cổ tích, còn hiện nay, lối cư xử của người Sài Gòn không văn minh bằng người Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt...(PNH)
23.  Nhìn thấy tài sản của người bị nạn, dân Pháp, Anh, Úc không dám cướp vì sợ Chúa phạt. Dân Nhựt, Thái, Lào cũng không dám cướp vì sợ Phật phạt. Còn người Việt thì sao ??? (PNH)
24.  Đọc thơ của Đoàn Văn Cừ và Anh Thơ, ta thấy cảnh sống ở làng quê Bắc Bộ trước 1945 rất thanh bình, no ấm, tươi vui. Nhưng tiếc thay ! Lửa chiến tranh đã tràn về "Thôn ca" đốt cháy "Bức tranh quê" (PNH)
25.  Ngồi trên xe tuần lộc ngắm "kỳ quan xe máy" Viễn Đông, cô gái Hà Lan hỏi: "Tại sao nó phóng ngựa sắt chạy loạn xạ như thế mà không tung vào nhau ?". Ông già Nô en trả lời: "Có gì lạ, trên chiến trường trung cổ, các anh hùng cũng phóng ngựa chạy loạn xạ nhưng đâu có tung vào nhau !" (PNH)
26.  Mỗi lần thấy ai sai phạm, nhiều người thường đổ lỗi cho trình độ thấp kém. Nhưng thực ra, đôi lúc, học vấn càng cao thì nói láo càng giỏi, lừa gạt càng tinh vi, tham nhũng càng nhiều... Những người thừa tài thiếu đức gây tác hại cho xã hội nhiều hơn những người thừa đức thiếu tài (PNH).
27.  Khi ba nhà tư sản Nguyễn Vi Na, Trần Mô Bai, Lê Việt Teo thực hiện chánh sách đại đoàn kết, bắt tay nhau đồng loạt tăng giá cước 3G, quần chúng công nông mới té ngửa ra vì không ngờ đây là ba anh em cùng mẹ khác cha (PNH)
28.  Chúc mừng năm mới 2014 ! Thế giới tống tiễn con số 13 xui xẻo và hẹn gặp lại Judas sau 100 năm nữa (2113) (PNH)
29.  Ngày 29/12/13, lại thêm 7 HS chết đuối ở biển Cần Giờ. Những vụ thế này phổ biến khắp nơi, GV đã rút kinh nghiệm rồi lại quên kinh nghiệm. Nên có thể nói: "Lịch sử là sự lặp đi lặp lại của những sai lầm, muốn tránh sai lầm thì đừng quên lịch sử" (PNH)
30.  Trong các loại kẻ trộm, cao quý nhất là kẻ trộm sách, thấp hèn nhất là kẻ trộm tài sản của bệnh nhân trong bệnh viện (PNH)
31.  Theo tôi, không nên có án tử hình dành cho tội tham ô và buôn lậu, vì những người này có thể có đạo đức tốt và đã dùng đồng tiền kiếm được vào mục đích từ thiện (PNH).
32.  Hiện nay, Việt Nam có khoảng 50 sư đoàn công nông rải quân khắp thế giới. Họ ra đi không phải để giải phóng các dân tộc khác thoát khỏi đói nghèo mà là để làm mướn cho các nhà tư sản. Loại "lý lịch rõ ràng" được phong mác "xuất khẩu lao động" sang Âu - Phi. Loại không chính quy thì làm mướn cho dân Miên, Lào (PNH)
33.  Xã hội càng hiện đại thì con người càng...bất thường! Trời lạnh: bật quạt suốt đêm nhưng đắp mền để khỏi bị đông lạnh. Đóng kín cửa văn phòng không cho nắng và gió lọt vào rồi bật đèn điện, máy lạnh để tăng độ cận thị và viêm mũi (PNH)
34.  Tính chất nhân đạo của một chính phủ thể hiện trước hết ở chính sách y tế của nó, đặc biệt là việc chăm sóc kịp thời, tận tình, miễn phí đối với các bịnh nan y và bịnh hiếm gặp, với người nghèo và người tàn tật (PNH)
35.  Ở Việt Nam hiện nay, người ta bàn tán mãi về việc soạn bộ sách giáo khoa sánh vai cùng bốn biển năm châu. Nhưng thật ra, chẳng ai biết cuốn sách giáo khoa ở nước ngoài có dạng hình tròn hay hình vuông (PNH)
36.  Tết 2014, nhiều hành khách Sài Gòn đã quay lưng với dịch vụ đường sắt, thành lũy kiên cố nhất của nền kinh tế bao cấp đang bị thử thách. Lẽ ra, ngành đường sắt phải tự nuôi mình chứ không nên dựa vào bầu sữa ngân sách nhà nước (PNH)
37.  Ai cũng nói xuân vui nhưng trong vui có buồn. Mùa tết cũng là mùa chết, gà trống xa gà mái, heo nái xa đàn con thơ ủn ỉn để làm vật tế thần, phục vụ niềm vui con người. Và đây cũng là mùa có mật độ người chết cao nhất trong năm (PNH)
38.  Tiễn năm Quý Tỵ, đón năm Giáp Ngọ. Giảm ngựa sắt, tăng ngựa thịt nhưng không nên cưỡi ngựa trên con đường đi tới vinh quang (PNH)
39.  Tết con ngựa, ngẫm chuyện Tái ông mất mã, thấy việc đời được mất ngang nhau, âm dương bù trừ, buồn vui đắp đổi nhưng mấy ai thấm thía điều này ! (PNH)
40.  Việt Nam tự hào xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới nhưng trong tết Giáp Ngọ vẫn có nhiều tỉnh xin gạo cứu đói. Trong khi đó, những người ăn mày thời nay chỉ xin tiền hoặc bia lon chứ nhất quyết không thèm xin gạo (PNH)
41.  Trong khi thế giới đang làm việc thì Việt Nam sa đà với tết gần một tháng, giao thương bị đình trệ. Nhiều Việt kiều, du học sinh và khách nước ngoài cũng khó bỏ việc để về thăm tết Việt. Để hội nhập thế giới và tách khỏi sự chi phối của văn hóa Hán, nên chăng chuyển lễ hội tết trùng với mùa giáng sinh và kết thúc vào tuần đầu tiên của năm dương lịch (như Nhật Bản đã làm) ? (PNH)
42.  Miền Bắc: lời chào cao hơn mâm cỗ; miền Nam: mâm cỗ cao hơn lời chào. Bạn muốn nhận mâm cỗ hay lời chào ? (PNH)
43.  Trong lúc đi tìm "Chiếc lược ngà", Hiền Chấm Cơm gặp Nguyễn Quang Sáng quảy một gánh văn xuôi vượt qua "Cánh đồng hoang" đi về miền "Đất lửa". Ổng nói: Tao từ giã cõi tạm rồi, đang về cõi vĩnh hằng, nhờ chú mày nhắn với tụi báo đừng nói cho ai biết việc tao trốn bỏ hiện thực cuộc sống nhen ! (PNH)
44.  Chính quyền Hà Nội đang muốn khôi phục lại nét đẹp thanh lịch truyền thống của người dân nhưng tôi nghĩ sẽ khó thực hiện được. Ngày nay, muốn tìm người Hà Nội thanh lịch thì phải vào Sài Gòn hoặc sang Pháp, Mỹ... (PNH)
45.  Các giáo viên không thể nhớ nổi mỗi ngày, các cấp Bộ - Sở - Phòng - Trường - Tổ và các ngành liên quan đã ban hành bao nhiêu quy định bổ sung, sửa chữa, quy chế mới có liên quan đến giáo dục. Có lẽ, mỗi trường nên có một luật sư chuyên gỡ rối, hòa giải các mâu thuẫn trong khu rừng văn bản ấy (PNH)
46.  Nếu các thầy thuốc đều làm đúng chức trách của mình thì nghề y là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý. Y bác sĩ rất cần cho mọi người suốt đời. Các từ mẫu chăm sóc người dưng trong tình cảnh đau đớn mà không cần sự cảm ơn, cũng không bắt bệnh nhân nghèo trả tiền (đối với bệnh viện nước ngoài) (PNH)
47.  Hôm nay ngày tám tháng ba / Chị em phụ nữ đi ra đi vào / Gặp nhau tay bắt mặt chào / Chào nhau rồi lại đi vào đi ra (Hai câu đầu sưu tầm, hai câu sau do P.N.H sáng tác)
48.  Mỗi lần lấy ý kiến về giáo dục, không ai hỏi những người đang học mà chỉ hỏi những người đã hết học rồi. Giống như cửa hàng mậu dịch muốn lấy ý kiến của thực khách về món lòng bò lại đi hỏi những người đã rụng hết răng (PNH)
49.  Các thánh nhân hội bàn về chủ quyền biển Đông. Trong khi Khổng Tử hùng hồn tuyên bố toàn thiên hạ thuộc về Đại Hán thì Lão Tử lo nhổ râu cằm, còn Thích Ca chỉ mỉm cười khó hiểu. Chủ tọa Socrates túm lại: "Tôi chỉ biết mỗi một điều duy nhất là tôi không biết ai là chủ nhân của biển Đông" (PNH)
50.  Trong nhà trường phổ thông ở Việt Nam hiện nay, nếu xóa bỏ môn Thơ để dành thời gian học môn Luật thì có lợi cho đất nước nhiều hơn (PNH)
51.  Muốn biết con người Việt Nam hiện nay có văn hóa hay không, hãy nhìn cách nó cưỡi ngựa sắt xông pha phố trận (PNH)
52.  Dân Thái Lan không yêu chuộng bạo lực nên để giải quyết các mâu thuẫn xã hội, họ thường chọn cách biểu tình. Dẫu sao, chiến tranh biểu ngữ cũng "từ bi bác ái" hơn chiến tranh súng đạn (PNH)
53.  Nhân dịp giỗ tổ Hùng Vương, đọc lại kho sách "khoa học" xã hội, bỗng mừng vui vì phát hiện ra vẫn còn có một vài cuốn không chửi bới tổ tiên, không phủ nhận công đức tiền nhân để đề cao vai trò kẻ hậu sinh (PNH)
54.  Phương pháp giáo dục chân chính là dạy cho học trò thói quen hoài nghi và biết cách tự mình khám phá chân lý (PNH)
55.  Dư luận đang xôn xao đề án soạn SGK 34.000 tỉ đồng. Tôi xin hiến kế để nhà nước không tốn xu nào mà vẫn có nhiều bộ SGK chất lượng tốt: Hãy để cho tư nhân cạnh tranh nhau soạn SGK giống như ở các nước văn minh (PNH)
56.  Nếu ông nội của bạn (Nguyễn Huệ) đánh nhau với ông ngoại của bạn (Nguyễn Ánh) thì bạn sẽ theo phe nào ? (PNH)
57.  Có rất nhiều tín đồ của "Đạo sữa bò" tin rằng: sữa bò có thể làm cho trẻ thông minh hơn, tăng chỉ số IQ, thành thần đồng, thiên tài... Không lẽ con vật "ngu như bò" lại có công kiến thiết nền văn minh của loài người ??? (PNH)
58.  Tháng 4/2014, tại Trường Sa, Chính phủ đã tổ chức lễ cầu siêu cho liệt sĩ VNCH 1974, bộ đội Gạc Ma 1988 và thuyền nhân VN. Nhìn cảnh tượng hòa giải dân tộc này, không biết Bắc Hàn và Nam Hàn nghĩ gì ? (PNH)
59.  Một HS ăn cắp hai cuốn sách, bị bảo vệ siêu thị bắt được đưa hình lên mạng. Điều hơi lạ là người ăn cắp lại được ca ngợi còn người bắt trộm lại bị khởi tố. Nghĩa là ở VN, mọi hành vi trộm cắp tài sản của công và tư đều là hợp pháp (PNH)
60.  Trong vụ chìm phà ở Hàn Quốc, hiệu phó phụ trách dẫn HS tham quan đã tự sát do lương tâm cắn rứt. Ở Việt Nam, nếu có sự cố tương tự thì hiệu phó trường này chỉ lo bị thuyên chuyển sang làm hiệu phó trường khác (PNH)
61.  Nếu được làm giám đốc một công ty tư nhân, tôi sẽ không tuyển dụng họ hàng vì họ sẽ ỷ lại, thiếu trách nhiệm. Nếu được làm giám đốc công ty của nhà nước, tôi sẽ ưu tiên tuyển dụng họ hàng để tạo vây cánh cho tôi (PNH).

Còn nữa

DIÊN MINH - (vào lúc: 15:07 - 07-19-2015)
Thích câu số 5 nên trân trọng giới thiệu sách của "SƯ PHỤ" của DM :

Giới thiệu sách: QUY TẮC VÀNG ĐỂ MẠNH KHỎE, TRẺ LÂU - TG Nguyễn Hữu Thăng


Phamngochien.com - 19:32 - 17/03/2015 - Bài của Phạm Ngọc Hiền          

Gửi bình luận